Trong những năm tới, khi tình hình dịch Covid-19 kiểm soát tốt hoạt động kinh tế phục hồi trở lại, các tòa nhà thương mại, các khu vực nghỉ dưỡng và nhà ở hoạt động mạnh trở lại thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm gốm sứ xây dựng tăng mạnh.

Theo nghiên cứu từ Technavio, quy mô thị trường gốm sứ xây dựng dự kiến đạt 64,52 tỷ USD, với tốc độ tăng trưởng bình quân 5,72% trong giai đoạn 2021 – 2025. Nhu cầu về các sản phẩm gốm sứ ngày càng tăng do sự gia tăng các dự án khu dân cư và các tòa nhà. Thu nhập khả dụng tăng khiến người tiêu dùng tăng chi tiêu cho các sản phẩm gốm sứ là một trong những yếu tố chính làm tăng nhu cầu đối với gốm sứ xây dựng trong thời gian tới. Trong những năm tới, khi tình hình dịch Covid-19 kiểm soát tốt hoạt động kinh tế phục hồi trở lại, các tòa nhà thương mại, các khu vực nghỉ dưỡng và nhà ở hoạt động mạnh trở lại thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm gốm sứ xây dựng tăng mạnh. Nhu cầu nhập khẩu hàng gốm sứ xây dựng trên thị trường thế giới tăng trưởng khả quan trong 5 năm qua, nhờ thị trường bất động sản và xây dựng tại các thị trường nhập khẩu chính hoạt động mạnh mẽ.

Theo số liệu thống kê từ Trung tâm Thương mại Quốc tế (ITC), nhập khẩu hàng gốm sứ xây dựng tăng trưởng đều trong giai đoạn 2016 – 2020, với tốc độ tăng trưởng bình quân 7,6%/năm. Tính riêng, trong năm 2020, nhập khẩu mặt hàng này trên toàn cầu giảm 4,9% so với năm 2019, đạt 36,3 tỷ USD, do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 hoạt động sản xuất và xuất khẩu bị gián đoạn tại thị trường tiêu thụ và thị trường cung cấp. Năm 2019 tình hình kinh tế thế giới tăng trưởng chậm lại. Căng thẳng thương mại giữa Mỹ – Trung Quốc và vấn đề địa chính trị càng làm gia tăng đáng kể tính bất ổn của hệ thống thương mại toàn cầu. Thị trường bất động sản và xây dựng cũng chậm lại là lý do chính khiến nhu cầu nhập khẩu hàng gốm sứ xây dựng giảm trong năm 2019.

Trong cơ cấu thị trường nhập khẩu hàng gốm sứ xây dựng, EU là thị trường nhập khẩu lớn nhất trên thế giới giai đoạn 2016 – 2020, với tốc độ tăng trưởng bình quân đạt 14,1%/năm. Tỷ trọng nhập khẩu gốm sứ xây dựng tăng dần qua các năm, chiếm 27,3% trong năm 2016, tới năm 2020 chiếm 29% tổng trị giá nhập khẩu gốm sứ xây dựng trên toàn cầu. Tuy nhiên, EU cũng chịu ảnh hưởng lớn bởi đại dịch Covid-19 nên nhu cầu nhập khẩu mặt hàng này trong năm 2020 đạt 10,5 tỷ USD, giảm 0,9% so với năm 2019.

Trong khối EU, nhu cầu nhập khẩu từ các thị trường không đồng đều, trong khi Đức, Pháp, Bỉ giảm nhập khẩu gốm sứ xây dựng trong năm 2020, thì Ba Lan và Hà Lan tăng mạnh nhập khẩu mặt hàng này. Tiếp theo là thị trường Mỹ, Anh, Hàn Quốc, Trung Quốc… Trong cơ cấu các thị trường nhập khẩu hàng gốm sứ xây dựng trên toàn cầu, các thị trường có hoạt động mạnh trong lĩnh vực xây dựng đều tăng mạnh nhập khẩu hàng gốm sứ trong giai đoạn 2016 – 2020 như: Trung Quốc, Ả Rập Xê Út, Các TVQ Ả Rập Xê Út và Nga.

Xuất khẩu gốm sứ xây dựng toàn cầu tăng trưởng bình quân 4,0%/năm Theo số liệu thống kê từ Trung tâm Thương mại Quốc tế (ITC), trong giai đoạn 2016 – 2020, EU là thị trường xuất khẩu gốm sứ xây dựng lớn nhất thế giới, với tốc độ tăng trưởng bình quân đạt 4,0%/năm. Trị giá xuất khẩu trong năm 2020 đạt 16,7 tỷ USD, giảm 2,4% so với năm 2019. Tỷ trọng xuất khẩu trong năm 2020 giảm 0,1 điểm phần trăm so với năm 2019, giảm 3,8 điểm phần nên môn hóa của ngành trong các sản phẩm giá.

NGUYỄN TIẾN LONG

Chủ tịch Công ty cổ phần tập đoàn Long Phương với hơn 20 năm xây dựng và phát triển đã đưa thương hiệu Long Phương ngày càng khẳng định vị thế hàng đầu tại thị trường Việt Nam. Những năm gần đây ngoài kinh doanh đồ sứ gia dụng ông còn mở rộng hoạt động trong nhiều lĩnh như bất động sản, sản xuất nước sạch, đầu tư tài chính.