“Bình hoa tri ân” dâng tặng các liệt sỹ

“Bình hoa tri ân” chính là một trong những hoạt động cụ thể do Tỉnh Đoàn, Hội LHTN tỉnh phối hợp với Công ty TNHH Long Phương triển khai thực hiện được các cấp Đoàn, Hội, tuổi trẻ trong toàn tỉnh hưởng ứng sôi nổi.

Chia sẻ về ý tưởng đề xuất triển khai Công trình ý nghĩa “Bình hoa tri ân”, đồng chí Nguyễn Nhân Chinh – Phó Bí thư Thường trực phụ trách Tỉnh Đoàn cho biết: “Tri ân các Anh hùng liệt sỹ, quan tâm chăm lo cho các đối tượng chính sách, thân nhân các gia đình có công với cách mạng là hoạt động truyền thống, được thực hiện thường xuyên của tuổi trẻ Bắc Ninh trong nhiều năm qua. Hàng nghìn suất quà hàng tỷ đồng được tuổi trẻ vận động, quyên góp từ nguồn xã hội hóa tặng cho các gia đình chính sách. Xuất phát từ mong muốn tri ân các thế hệ cha anh đã ngã xuống trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, Tỉnh Đoàn, Hội LHTN tỉnh xây dựng kế hoạch, triển khai Công trình thanh niên “Bình hoa tri ân”-Gắn hơn 20 nghìn bình và hoa lụa tại 100% các nghĩa trang Liệt sỹ trong toàn tỉnh (trị giá hơn 3 tỷ đồng, do Công ty TNHH Long Phương tài trợ). Qua đó, nhằm giáo dục thế hệ trẻ ghi nhớ công ơn, phát huy truyền thống anh hùng vẻ vang của các thế hệ đi trước, ra sức phấn đấu không ngừng trong học tập, rèn luyện, lao động trở thành người có ích cho gia đình, cống hiến xây dựng quê hương, đất nước ngày một phát triển, hòa cùng dòng chảy hội nhập quốc tế”.

Tính đến nay sau gần 8 tháng triển khai (từ tháng 7 năm 2015 đến tháng 2 năm 2016), tuổi trẻ toàn tỉnh  thực hiện gắn bình và hoa lụa tại 10 nghĩa trang liệt sỹ của 8 địa phương trong tỉnh, gồm: Nghĩa trang thành phố Bắc Ninh; phường Trang Hạ và xã Phù Khê (thị xã Từ Sơn); các xã Tân Chi và Hoàn Sơn (Tiên Du); các xã Nguyệt Đức, Ngũ Thái, Đình Tổ, Trí Quả (Thuận Thành); Đại Lai (Gia Bình).
Đến nghĩa trang liệt sĩ, nhân dân địa phương đều rất xúc động, hồ hởi tham gia cùng thanh niên dọn vệ sinh, nhổ cỏ, lau các phần mộ, gắn bình và hoa lụa, thắp những nén tâm hương như mang cả tấm lòng thành kính tri ân các AHLS. Những ánh mắt nghẹn ngào, trầm tư sâu lắng dù không nói nên lời… biểu cảm ấy thay cho vạn lời nói của thế hệ hôm nay sẽ mãi mãi ghi sâu công ơn của thế hệ cha anh và sẽ tiếp tục cống hiến vì tương lai, sự trường tồn của dân tộc Việt Nam anh hùng.

Bà Nguyễn Thị Vân, một người dân xã Tân Chi xúc động: “Cám ơn tuổi trẻ Bắc Ninh, các bạn đoàn viên thanh niên đã thực hiện một hoạt động thật ý nghĩa. Chúng tôi cảm thấy rất tự hào khi các liệt sỹ đã ngã xuống vì quê hương, đất nước và được các thế hệ hôm nay, trong đó có thanh niên luôn quan tâm ghi nhớ”.

Em Nguyễn Hải Yến, Câu lạc bộ sinh viên tình nguyện Khát vọng tuổi trẻ Bắc Ninh chia sẻ: “Chúng em thấy thật vinh dự, tự hào khi được tham gia trực tiếp thực hiện công trình “Bình hoa tri ân” tại Nghĩa trang liệt sỹ thành phố Bắc Ninh. Hàng trăm bạn trẻ mỗi người một công việc từ quét dọn khuôn viên, nhổ cỏ, tưới cây bên hành lang và hoa trên phần mộ các AHLS. Chúng em nhận thức được rằng, có được cuộc sống yên bình hôm nay là công lao, sự hi sinh quên mình của thế hệ cha anh, trong đó có các AHLS đã ngã xuống. Đó là những bài học vô giá phát huy truyền thống vẻ vang, về tinh thần vươn lên không ngừng, không chịu đầu hàng trước khó khăn cuộc sống”.

Nguồn: Báo Bắc Ninh